x

Cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm mang tính xã hội phổ biến hiện nay, gây cho nhiều người bị nhiễm bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Có khoảng 40% dân số thế giới với 2.200 triệu người có nguy cơ bị mắc sốt rét ở trên 90 quốc gia. Ước tính hàng năm có khoảng 300-500 triệu người mắc; 1,5-2,7 triệu người chết. Tại Việt Nam, có khoảng 45 triệu dân trong số hơn 80 triệu dân sống trong vùng có sốt rét lưu hành ở ¾ diện tích cả nước. Các vùng lưu hành bệnh bao gồm vùng rừng núi phía Bắc, ven dọc dãy Trường Sơn, cao nguyên miền Trung, khu vực Đông Nam, Tây Nam và các miền duyên hải. Bệnh do loại ký sinh trùng Plasmodium xâm nhập vào người qua vết đốt của trung gian truyền bệnh là muỗi Anopheles có mang mầm bệnh gây nên.

Mùa truyền bệnh sốt rét

Tùy theo vùng và khu vực, ở trong năm, bệnh sốt rét có một khoảng thời gian phát triển mạnh và kéo dài gọi là mùa truyền bệnh. Trong thời điểm có thời tiết, khí hậu ấm áp chuyển từ mùa lạnh sang mùa nóng, muỗi truyền bệnh bắt đầu phát triển, hoạt động và truyền bệnh với mầm bệnh ký sinh trùng sốt rét có sẵn tại chỗ hay mầm bệnh ngoại lai bị nhiễm từ nơi khác mang về, tỷ lệ mắc sốt rét sẽ gia tăng dần lên để tạo thành đỉnh cao thứ nhất. Khi chuyển qua thời tiết khô hạn, nóng bức của mùa hè, muỗi truyền bệnh có một thời gian hạn chế phát triển và sốt rét bị chững lại. Sau đó, những trận mưa giông sẽ tạo nên những thủy vực mới từ những cơn mưa, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi nảy nở. Muỗi sẽ phát triển mạnh và tần số lây truyền bệnh sẽ cao dần lên để tạo thành đỉnh cao thứ hai, đỉnh cao này cao hơn đỉnh cao thứ nhất nên tỷ lệ mắc sốt rét sẽ gia tăng khá nhiều. Trong các đỉnh cao mùa bệnh, sốt rét phát triển, lây truyền mạnh và khả năng dịch sốt rét có thể xảy ra.

Quy luật của mùa truyền bệnh sốt rét cần phải được xác định ở các địa phương để tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh thích hợp. Muốn phòng, chống bệnh sốt rét có hiệu quả thì đồng thời cùng một lúc phải tiến hành cả 3 biện pháp: diệt muỗi, chống muỗi đốt; phát hiện, điều trị người bệnh và bảo vệ người lành.

Cách phòng bệnh sốt rét

Để khỏi mắc bệnh sốt rét khi sinh sống tại vùng sốt rét hoặc khi đi vào vùng sốt rét lưu hành thì nguyên tắc cơ bản nhất là làm thế nào để tránh hay hạn chế sự tiếp xúc của muỗi đối với người, có nghĩa là muỗi truyền bệnh có mang mầm bệnh không thể đốt được mình, làm cho vai trò của trung gian truyền bệnh bị cắt đứt. Muốn giải quyết được vấn đề này thì biện pháp tự bảo vệ tốt nhất là sử dụng màn chống muỗi, màn ngủ được tăng khả năng bảo vệ bằng dùng hóa chất xua, diệt muỗi như Icon 2,5CS hoặc Fendona 10SC tẩm vào màn trước các đỉnh cao của mùa truyền bệnh. Kết hợp với biện pháp tẩm màn hóa chất, cần truyền thông giáo dục, vận động nhân dân ứng dụng thêm các biện pháp chống đốt khác như dùng hương xua muỗi, kem xua muỗi, mặc áo quần dài khi trời tối, hun khói, phát quang bụi rậm, lấp các vũng nước đọng quanh nhà… Biện pháp bảo vệ bắt buộc phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi chỉ ứng dụng ở vùng sốt rét lưu hành mà nhân dân chưa có thói quen, tập quán ngủ màn.

Cách chống bệnh sốt rét

Khi đã bị mắc bệnh sốt rét với cơn sốt đầu tiên, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét và có chỉ định điều trị thích hợp. Hiện nay mạng lưới chuyên khoa phòng, chống sốt rét đã có hoạt động tốt ở các cơ sở, kính hiển vi xét nghiệm máu đã được trang bị về tận các trạm y tế, thuốc sốt rét đã được cung ứng đầy đủ và cấp hoàn toàn miễn phí cho người bệnh để giúp cho việc phát hiện sớm, điều trị sớm bệnh nhân sốt rét từ tuyến đầu nhằm hạ thấp tỷ lệ sốt rét ác tính và tử vong. Sau điều trị cắt cơn sốt rét, bệnh nhân sốt rét cần thực hiện đúng sự hướng dẫn của cán bộ y tế để tiếp tục điều trị chống tái phát khi bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum và điều trị tiệt căn khi bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium vivax.

Muốn thực hiện công tác phòng, chống sốt rét có hiệu quả phải hiểu rõ quy luật của mùa truyền bệnh để tổ chức thực hiện các biện pháp can thiệp phù hợp. Phòng bệnh tốt sẽ thực hiện được mục tiêu giảm số người mắc bệnh. Chống bệnh kịp thời sẽ bảo đảm được mục tiêu không để tử vong. Giám sát dịch tễ, phòng, chống bệnh tích cực sẽ chủ động thực hiện mục tiêu khống chế được dịch sốt rét xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
(028) 3873 8994
Đặt lịch hẹn với Bác sỹ
Hỏi bác sĩ
Liên hệ