x

PHÒNG KHÁM TÂM AN ĐỒNG HÀNH CÙNG BỆNH NHÂN KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ THEO CHUẨN 3Đ

 

PHÒNG KHÁM TÂM AN ĐỒNG HÀNH CÙNG BỆNH NHÂN KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ THEO CHUẨN 3Đ

 

Hưởng ứng ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/05 và chương trình Tháng 05 đo huyết áp (MMM: May Measurement Month), Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp cùng dự án “Ngày đầu tiên” triển khai chương trình Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện với các hoạt động truyền thông online và offline tại hơn 100 bệnh viện và 500 nhà thuốc trong phạm vi cả nước với hoạt động tầm soát tăng huyết áp và tư vấn tăng tuân thủ điều trị thông qua ứng dụng di động   với thông điệp Uống thuốc chuẩn 3Đ: Đúng toa – Đủ liều – Đều mỗi ngày. Trong khuôn khổ của chương trình, ngày 18/05/2022, phòng khám đa khoa Tâm An (huyện Nhà Bè, TP HCM) đã tổ chức buổi lễ phát động tháng Kiểm soát huyết áp toàn diện diễn ra từ ngày 18/05/2022 đến ngày 07/06/2022.

 

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu của các cơn đau tim và đột quỵ. Các biến chứng khác của tăng huyết áp bao gồm suy tim, bệnh mạch máu ngoại vi, suy thận, bệnh mắt, suy giảm nhận thức. Tăng huyết áp còn được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường không có dấu hiệu, dẫn tới tâm lý chủ quan khi điều trị. Với nhóm bệnh nhân được điều trị có tới 50% bỏ điều trị sau một năm, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, chất lượng quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam.

 

Chương trình Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện

 

Với mong muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị, Hội Tim Mạch Học Việt Nam cùng với dự án “Ngày đầu tiên” đã phát động chương trình Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện nhằm hưởng ứng ngày Tăng huyết áp thế giới (World Hypertension Day WHD) 17/5/2022 và chương trình Tháng 05 đo huyết áp (MMM: May Measurement Month). Chương trình Tháng Kiểm soát huyết áp toàn diện diễn ra từ ngày 17/5/2022 đến 17/6/2022 thông qua các hoạt động như truyền thông về bệnh tăng huyết áp với thông điệp bệnh nhân tăng huyết áp cần nhớ uống thuốc chuẩn 3Đ bao gồm Đúng toa - Đủ liều - Đều mỗi ngày.

 

Người tham gia chương trình được tầm soát huyết áp miễn phí và được tư vấn tăng tuân thủ điều trị thông qua ứng dụng theo dõi bệnh tăng huyết áp tại các cơ sở khám chữa bệnh tại hơn 100 bệnh viện và 500 nhà thuốc trong phạm vi cả nước.

 

Trong khuôn khổ của chương trình, ngày 18/05/2022, phòng khám đa khoa Tâm An đã tổ chức buổi lễ phát động tháng Kiểm soát huyết áp toàn diện tại TP HCM với sự tham gia của TS. BS Tôn Thất Minh - Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức và đại diện dự án « Ngày đầu tiên ».

 

TS. BS Tôn Thất Minh - Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức chia sẻ về hoạt động kiểm soát huyết áp.

 

Chương trình thu hút sự tham gia của hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế của phòng khám. Trong buổi hội thảo, TS. BS Tôn Thất Minh - Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức chia sẻ thêm về những nguyên nhân của việc chậm trễ trong kiểm soát huyết áp hiện nay đến từ cả bác sĩ và bệnh nhân cũng như cập nhật những thông tin mới về điều trị tăng huyết áp từ Khuyến cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam năm 2021 và Hội Tim mạch châu Âu (ESC). Quá trình kiểm soát huyết áp của bệnh nhân không dễ dàng, trong đó, rào cản về nhận thức và tầm soát phát hiện bệnh thấp, điều trị chưa hiệu quả và sự kém tuân thủ. Để khắc phục điều này, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo nhân lực, đảm bảo chất lượng thuốc để cải thiện nhận thức và tầm soát. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần hiểu rõ hơn về bệnh lý của bản thân để tuân thủ và quản lý bệnh tốt hơn.   

 

Nhằm giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm và tuân thủ điều trị dài hạn, từ năm 2015 dự án “Ngày đầu tiên” đã ra đời và từ đó đến nay đã đồng hành cùng hàng triệu bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Dự án cung cấp những thông tin chính thống, các kỹ năng cần thiết cũng như các loại thuốc chất lượng để người bệnh tự quản lý bệnh. Qua các kênh thông tin của dự án, bệnh nhân còn được bác sĩ, điều dưỡng tư vấn và hỗ trợ tuân thủ điều trị nhờ phòng tư vấn Ngày đầu tiên và ứng dụng theo dõi bệnh tăng huyết áp trên di động cùng thông điệp Uống thuốc chuẩn 3Đ: Đúng toa – Đủ liều – Đều mỗi ngày. Dự án “Ngày đầu tiên” có sự đồng hành của các hiệp hội Y khoa uy tín trong và ngoài nước như Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, Cộng đồng Y khoa Pháp, Hội Tăng huyết áp Pháp và Hội nội tiết Pháp.

 

Các y bác sĩ chăm chú nghe hoạt động của chương trình kiểm soát huyết áp.

 

 

Hoạt động tầm soát huyết áp, tư vấn tăng tuân thủ điều trị từ bác sĩ, điều dưỡng

 

Tại buổi lễ phát động trong ngày 18/05, hoạt động tầm soát huyết áp thu hút sự tham gia của nhiều bệnh nhân đến phòng khám. Trong đó, phòng khám đa khoa Tâm An là một trong những phòng khám tiểu biểu triển khai xuyên suốt hoạt động tầm soát và tư vấn tuân thủ điều trị tăng huyết áp, là hình mẫu trong việc quản lý tăng huyết áp toàn diện tại tuyến cơ sở y tế.

 

Tại phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” tại phòng khám đa khoa Tâm An, các điều dưỡng đã đo huyết áp miễn phí, hướng dẫn người bệnh điền phiếu theo bảng câu hỏi,  giải thích kết quả chẩn đoán và cung cấp các kiến thức, công cụ giúp bệnh nhân, người thân quản lý bệnh phù hợp, tư vấn chế độ dinh dưỡng… cũng như nhắc nở bệnh nhân  Các điều dưỡng còn hướng dẫn bệnh nhân tự quản lý bệnh tăng huyết áp tiết kiệm thời gian mà không phải chờ đợi lâu, nhờ đó, bác sĩ cũng giảm tải áp lực tư vấn. Để quản lý huyết áp, bệnh nhân còn được hướng dẫn tải ứng dụng theo dõi bệnh tăng huyết áp Ngày đầu tiên Elfie, thuận tiện theo dõi sức khỏe tại nhà cũng như giúp bệnh nhân dễ dàng uống thuốc Uống thuốc chuẩn 3Đ: Đúng toa – Đủ liều – Đều mỗi ngày.

Một phụ nữ được hướng dẫn đo huyết áp tự động trong chương trình.

 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm – Giám đốc phòng khám đa khoa Tâm An cho biết, cơ sở của phòng khám Tâm An đặt tại huyện nhà bè – vùng ngoại ô của TP HCM và người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn về y tế. Việc đưa các hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe đến với người dân rất thiết thực, nhằm nâng cao ý thức về xu hướng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chương trình có ý nghĩa sâu sắc, giúp ngăn chặn và hạn chế khả năng mắc bệnh của cộng đồng và phòng ngừa nhiều biến chứng do tăng huyết áp gây ra. Phòng khám đa khoa Tâm An hy vọng cùng Hội Tim mạch học Việt Nam và dự án “Ngày đầu tiên” lan tỏa thông điệp kiểm soát huyết áp đúng cách, chuẩn 3Đ đến nhiều bệnh nhân hơn nữa nhân ngày Tăng huyết áp thế giới 17/05.

 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm phát động chương trình kiểm soát huyết áp toàn diện tại phòng khám đa khoa Tâm An.

 

Điều dưỡng tại phòng khám đa khoa Tâm An chia sẻ thêm, với bệnh nhân chưa điều trị tăng huyết áp, việc tầm soát có thể giúp phát hiện bệnh và điều trị sớm. Với những người đang điều trị, bác sĩ và điều dưỡng sẽ giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống để phòng ngừa biến chứng. Hoạt động của Hội Tim mạch học Việt Nam và dự án “Ngày đầu tiên” mang lại ý nghĩa thiết thực cho bệnh nhân tăng huyết áp nói riêng và cộng đồng nói chung.

Các y bác sĩ hưởng ứng hoạt động kiểm soát huyết áp và uống thuốc chuẩn 3Đ.

 

Theo đó, mô hình kiểm soát huyết áp toàn diện sẽ giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng quản lý tăng huyết áp từ khâu chẩn đoán, điều trị cho đến tuân thủ điều trị với sự tư vấn tận tình của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng cùng với các công cụ giúp kiểm soát tốt bệnh - Ngày đầu tiên và ứng dụng theo dõi bệnh tăng huyết áp. Mục đích của các công cụ này giúp bệnh nhân nhận được hỗ trợ đúng bao gồm thông tin chính thống và kỹ năng cần thiết để giúp bệnh nhân tự quản lý bệnh của mình.

Tin cùng chuyên mục
(028) 3873 8994
Đặt lịch hẹn với Bác sỹ
Hỏi bác sĩ
Liên hệ